Quá trình xây dựng và trưởng thành của cơ sở giáo dục mầm non, xây dựng môi trường giáo dục sư phạm chăm sóc giáo dục trẻ tại trường mầm non Phúc Hòa

 

     Trường Mầm non Phúc Hòa được thành lập năm 1997 với tên gọi là trường mẫu giáo với các nhóm lớp học tại nhà văn hóa của 11 thôn trong xã. Năm 2012 được chuyển từ trường mầm non bán công sang trường mầm non công lập.

     Trải qua quá trình hình thành và phát triển quy mô trường lớp, đến nay cơ sở vật chất của nhà trường khang trang sạch đẹp, môi trường vật chất cho trẻ hoạt động trong phòng lớp đáp ứng nhu cầu hoạt động của trẻ, điều kiện cho trẻ “chơi mà học, học bằng chơi”. Nhà trường có 2 điểm trường tại Phúc Đình và Hòa Làng với tổng diện tích là:   5.624.1m2. Trường có các phòng học đảm bảo quy định, sắp xếp trang trí không gian hợp lý, bảo đảm tính thẩm mỹ. Môi trường giáo dục, cảnh quan  sư phạm nhà trường luôn gần gũi,  thân thiện, sắp xếp khoa học đảm bảo an toàn đối với trẻ. Với sự nỗ lực không ngừng vượt qua mọi khó khăn thử thách và dưới sự chỉ đạo của Chi ủy Chi bô, sự quản lý của Ban giám hiệu, trường mầm non Phúc Hòa từng bước đi lên và khẳng định là đơn vị trong tốp đầu trong ngành giáo dục mầm non  huyện Tân Yên.

Ảnh cổng trường

     Những năm đầu thành lập nhà trường đã gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên, nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, với sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, các thế hệ lãnh đạo và giáo viên, nhân viên, học sinh của trường vẫn khắc phục khó khăn để thi đua dạy tốt, học tốt. Truyền thống đó, các thế hệ hôm nay và cả mai sau mãi mãi khắc ghi trân trọng, tự hào và học tập...

     Hiện nay, trường có tổng số CB,GV,NV  là 39  đồng chí đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và chăm sóc trẻ, tích cực trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp tăng đáng  kể, chu kỳ 2016-2018 có 9 giáo viên đạt GVMN dạy giỏi cấp  huyện, chu kỳ 2016-2019 có 5 giáo viên đạt GVMN dạy giỏi cấp tỉnh.  Tổng số lớp 18 nhóm lớp với gần 500 trẻ từ 24 -72 tháng tuổi. Trường có đầy đủ các phòng chức năng và khu hiệu bộ, khu vui chơi phát triển vận động, vườn cổ tích, vườn trường …Môi trường bên trong và bên ngoài lớp học an toàn, thân thiện với trẻ, đảm bảo tính thẩm mỹ, tính giáo dục cao. Ứng dụng CNTT trong công tác quản lý chỉ đạo, các lớp học đều được trang bị ti vi, máy tính, wifi, tại 2 điểm trường đều lắp đặt hệ thống camera.

Ảnh tập thể  giáo viên

Ảnh: Vườn cổ tích, khu chợ quê của Bé

     Năm 2013 nhà trường đã vinh dự được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và được công nhận lại vào tháng 8/2018. Đó là một minh chứng cho quá trình trưởng thành và phát triển của trường mầm non Phúc Hòa từ quy mô trường lớp đến chất lượng giáo dục toàn diện.

     Trong những năm qua Nhà trường  đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc  đạt hiệu quả chương trình GDMN. Đổi mới phương pháp dạy học theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, các hoạt động  đều phù hợp với sự phát triển của trẻ và đặc điểm vùng miền của địa phương. Trong quá trình “xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, luôn có sự đồng hành ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh cùng các cấp lãnh đạo ở địa phương.

 

 

Ảnh: Phụ huynh tham gia lao động tạo cảnh quan môi trường

 

     Đầu năm học 2018-2019  Nhà trường đã được nhận bàn giao 6 phòng học kiên cố đúng quy cách, có hệ thống phòng vệ sinh khép kín, đảm bảo đủ điều kiện cho trẻ học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Ảnh: Lễ cắt băng bàn giao 6 phòng học ngày 4/9/2018

 

Ảnh: Tập thể CBGV, NV nhận phòng học mới  năm học 2018-2019

     Cũng trong năm học này với sự ủng hộ nhiệt tình về kinh phí, ngày công lao động của phụ huynh toàn trường đã hoàn thành 3 phòng ngủ cho trẻ tại khu trung tâm.

     Xác định đội ngũ giáo viên là lực lượng chủ chốt quyết định chất lượng giáo dục, cho nên những năm qua nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng chính trị cho giáo viên, đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt trong những năm học gần đây, nhà trường luôn tích cực trong  phong trào đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc giáo dục và quản lý nhà trường, 70% giáo viên của trường soạn bài bằng vi tính và sử dụng linh hoạt công nghệ thông tin khi tổ chức các hoạt động cho trẻ.

Ảnh: Tập huấn, bồi dưỡng tin học cho đội ngũ giáo viên

     Bên cạnh công tác giáo dục thì công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ được nhà trường đặc  biệt chú trọng. Với hệ thống bếp ăn một chiều đạt chuẩn, các nguồn thực phẩm được hợp đồng cung ứng từ các cơ sở uy tín, chất lượng  được kiểm tra chặt chẽ từ khâu giao – nhận thực phẩm đến sơ chế, chế biến, xây dựng thực đơn phong phú, đa dạng, phù hợp với trẻ ở địa phương, có những bữa ăn ngon miệng và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho trẻ.

     Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên cùng các nhân viên nuôi dương trồng và chăm sóc rau sạch theo mùa phong phú để đưa vào các bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

Ảnh: Vườn rau của Bé

     Không chỉ chú trọng chất lượng nuôi dạy trẻ, trường mầm non Phúc Hòa còn đặc biệt quan tâm đến việc rèn đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho trẻ ngay từ những ngày đầu đến trường như:  hình thành thói quen nền nếp, giữ gìn vệ sinh chung và vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường, lễ phép trong giao tiếp,  chăm sóc bảo vệ cây xanh, vườn hoa.

 

Ảnh: Bé  chăm sóc rau và hoa vườn trường

 

     Một trong những hoạt động được chú trọng nhất đó là hoạt động trải nghiệm, qua hoạt động này trẻ sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn. Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Giáo viên luôn chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp với nội dung chủ đề và tổ chức cho trẻ được trải nghiệm như: chăm sóc rau, gieo hạt, tết sợi, tết chổi,tưới cây, tập làm nội trợ, pha nước, nặn bánh, cắm hoa, kỹ năng thoát hiểm Vào dịp đầu xuân, trường tổ chức cho trẻ vui chơi trải nghiệm tại hội làng, thăm quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử ở địa phương (nơi hội tụ đông đủ các danh hài “ Nói phét có ca” - một bản sắc văn hóa dân tộc cùng những Nghệ nhân làng chèo Hòa Làng đã được công nhận là di sản văn hóa cấp tỉnh). Qua đó trẻ có thêm hiểu biết về truyền thống văn hóa của địa phương. Từ đó hình thành tình yêu quê hương, đất nước và giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc.Tại đây các bé được thả mình vào các trò chơi dân gian như “Chọi gà”; “Bịt mắt bát dê”; Đánh đu…

 

     Để chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ  tuổi bước vào lớp1, với chủ đề “Trường Tiểu học”, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và tổ chức cho 100% trẻ 5 tuổi đi thăm quan trải nghiệm trường Tiểu học Phúc Hòa, trẻ vui mừng phấn khởi được đón nhận tình cảm cũng như món quà ý nghĩa từ các anh chị lớp 1 tặng.

Một số hình ảnh “Bé thăm quan trường tiểu học Phúc Hòa"

 

 

 

     Với những nỗ lực trong công tác dạy và học, nhiều năm liền trường mầm non Phúc Hòa được công nhận trường tiên tiến, TTLĐTTSX, nhận nhiều giấy khen, bằng khen các cấp, Công đoàn, Đoàn TN luôn đạt VMSX.

     Tin rằng, với sự đoàn kết thống nhất trong Hội đồng sư phạm nhà trường, sự nỗ lực cố gắng của giáo viên và học sinh nhà trường, sự chỉ đạo của ngành giáo dục huyện, của các cấp lãnh đạo và sự ủng hộ của phụ huynh, trường mầm non Phúc Hòa  sẽ tiếp tục khẳng định, phấn đấu đạt trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ II trong tương lai không xa. Không dừng lại kết quả đã đạt được, nhà trường sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại. Chỉ đạo giáo viên xây dựng và sử dụng môi trường trong và ngoài lớp học đạt hiệu quả, làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ trong những năm học tiếp theo, đưa nhà trường vững bước đi lên cập nhanh tới giáo dục thời kỳ đổi mới và đại hội nhập