Các bé trường mầm non Phúc Hòa với hoạt động đón Tết Nguyên đán Tân Sửu

Đón tết Nguyên đán Tân Sửu

Các bé trường mầm non Phúc Hòa với hoạt động đón

Tết Nguyên đán Tân Sửu

Khi cái lạnh của mùa đông dần tan đi, những nụ hoa đang rủ nhau đua nở, cây cối lại được khoác lên mình chiếc áo xanh non quyến rũ báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Và khi mùa xuân đến, mọi người lại nô nức chào đón một năm mới với nhiều niềm vui, hy vọng về những điều tốt đẹp sẽ đến. Đặc biệt, mọi người lại được cùng nhau đón cái tết cổ truyền của dân tộc.

Theo quan niệm của người xưa, tết cổ truyền là sự giao thoa đất trời và con người thần linh, là sự luân chuyển của thời gian Xuân - Hạ- Thu - Đông. Đã bao đời nay, tết trở thành một lễ hội nằm trong niềm mong đợi và không thể thiếu của dân tộc Việt Nam. Tết là khoảng thời gian sung túc, quây quần bên nhau, là khi được nhìn thấy những khuôn mặt đã điểm đầy nếp nhăn nhưng vẫn rạng rỡ nụ cười của cha mẹ, là niềm vui của trẻ thơ xúng xính quần áo mới, vui sướng khi được nhận lì xì. Người Việt Nam tin rằng những ngày tết vui vẻ đầu năm báo hiệu một năm mới tốt đẹp sẽ tới. Năm cũ đi qua mang theo những điều không may mắn và năm mới bắt đầu mang đến cho mọi người niềm tin lạc quan vào cuộc sống.

Với các bé trường mầm non Phúc Hòa, tết dường như là điều gì đó rất bí ẩn. Tết bắt đầu từ những câu hát “Sắp đến tết rồi, đến trường rất vui, sắp đến tết rồi, về nhà rất vui, mẹ đang may áo mới nhé, ai cũng vui mừng ghê, mùa xuân nay em đã lớn, biết đi thăm ông bà”, tết là những ngày các bé được nghỉ học, tết là lúc các bé được vui chơi, được hòa mình vào không gian rực rở sắc xuân, …Trong tâm hồn ngây thơ trong trẻo của trẻ, tết luôn là niềm hạnh phúc, là niềm vui, là thế giới tinh khôi tràn đầy sức sống… Để tạo không khí ấm áp, rộn ràng cho các con, các cô giáo đã trang trí lớp học với những cành đào, cành mai rực rỡ, điểm thêm vài giỏ hoa thật nhiều màu sắc cùng những câu đối xuân ý nghĩa…Tất cả chỉ với hi vọng mang đến cho các bé một không khí tết thật xinh tươi và thật nhiều niềm vui nhất.

Bên cạnh việc trang trí sân trường với tràn ngập không khí tết, để trẻ cảm nhận nhiều hơn nữa những tình yêu, sự ấm áp về một cái tết cổ truyền của dân tộc, các cô giáo và các bé đã cùng nhau khéo léo trang trí không gian lớp học như một gia đình ấm cúng với hoa đào đỏ rực, hoa mai vàng chói, với cặp bánh chưng, với câu đối đỏ… Đặc biệt các bé còn tự tay làm những chiếc bánh chưng (đồ chơi) thật háo hức.

Cùng gói bánh với tớ nào!

Không khí Tết tràn ngập các lớp học

Ngoài trang trí lớp học, các bé còn được các cô giáo tập những bài hát, những điệu múa, nhưng bài thơ… vào mỗi buổi chiều. Đặc biệt, các con còn được hướng dẫn chơi các trò chơi dân gian, được cùng cô tập làm câu đối, được tìm hiểu các hoạt động của ngày tết qua các hoạt động học… Tất cả sự hào hứng của các bé đã được thể hiện trên khuôn mặt hân hoan, sự hăng say tập luyện và cả nét tươi trẻ phấn khởi mỗi buổi sáng đến lớp.

Điều đặc biệt nhất, không giống  những năm trước các hoạt động đón tết cổ truyển của trẻ ở trường mầm non Phúc Hòa trong lúc đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các con chỉ được đón tết trong phạm vi lớp học của mình, nhưng phần nào đó cũng thật ý nghĩa với trẻ. Hoạt động này nhằm mục đích giúp trẻ tìm hiểu về một số loại bánh đặc trưng của ngày tết, ngoài ra còn giúp trẻ biết những nguyên liệu làm bánh và cách gói bánh chưng. Đặc biệt, thông qua hoạt động trải nghiệm làm bánh cùng cô, bài trí bàn ăn ngày tết, thưởng thức những món ăn ngày tết,  trẻ được hòa mình vào không khí vui tươi qua một số bài hát…đã giúp trẻ hiểu hơn và cảm nhận sâu sắc hơn về ngày tết, từ đó hình thành ở trẻ tình cảm yêu quý, giữ gìn những nét truyền thống của ngày tết cổ truyền Việt Nam.

Sau phần giới thiệu của cô giáo về tết cổ truyền là chương trình văn nghệ hấp dẫn do chính các bạn nhỏ biểu diễn. Trông các con thật tự tin và đáng yêu trong từng điệu múa, bài hát. Nhìn những khuôn mặt rạng rỡ, đáng yêu của trẻ, đó không chỉ là niềm vui của các cô giáo mà hơn cả là niềm hạnh phúc của các bố mẹ, những người đã dành tất cả tình yêu thương cho trẻ.

Sau chương trình văn nghệ, các bé được hòa vào những trò chơi dân gian hấp dẫn. Thông qua trò chơi dân gian không những giáo dục nhẹ nhàng cho trẻ về tinh thần gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà còn rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, góp phần hình thành nhân cách, làm phong phú thêm vốn từ, phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ. Qua đó, hình thành ở trẻ thái độ đúng đắn trong các mối quan hệ giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, giáo dục thể chất, sự nhanh nhẹn, khéo léo và hoạt bát hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Tiếp theo ngay sau đó các bé được cùng nhau bài trí bàn ăn và thưởng thức các món ăn ngày tết thật vui vẻ bên cô và các bạn.

Không khí xuân đang ngập tràn trên khắp mọi nẻo đường và rộn ràng trong trong mắt trẻ. Những cành đào, cành quất, khóm mai đang khoe sắc, những bông hoa đang đua nhau nở, … tất cả như báo hiệu một mùa xuân - một cái tết ấm áp và an lành đang đến.

Năm cũ đi qua với nhiều lưu luyến và kỷ niệm đẹp trong mắt trẻ thơ tại ngôi trường, năm mới Tân Sửu 2021 đang đến gần, thay mặt BGH và các giáo viên, nhân viên trong toàn trường, xin chúc các bé yêu và gia đình thật nhiều niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc, an nhiên. Chúc cho các con thật ngoan ngoãn và có thật nhiều niềm vui bên những người thân trong dịp tết đến xuân về. Đặc biệt, các con luôn là những thiên thần bé nhỏ đáng yêu không những của bố mẹ mà còn là của các cô giáo trường Mầm non Phúc Hòa thân thương.

Happy new year 2021!

Vi Thị Hương Lan - PHT nhà trường